Làm thế nào để sử dụng xe đạp thể thao đúng cách

 
Tin Tức - Sự Kiện Mới

Chi tiết tin

Làm thế nào để sử dụng xe đạp thể thao đúng cách

19-07-2016

Làm thế nào để sử dụng xe đạp thể thao đúng cách

Đi xe đạp thể dục luôn mang lại cho chúng ta một sức khỏe tốt, một cơ thể tráng kiện và khỏe mạnh nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để đi xe đạp tại nhà đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu qua mục bài viết “Làm thế nào để sử dụng xe đạp thể thao đúng cách” ngay sau đây:
>> 7 lợi ích trong việc tập luyện cùng xe đạp thể thao


→ TRƯỚC KHI ĐẠP XE

Các công việc cần chuẩn bị trước khi luyện tập cùng xe đạp thể thao tại nhà:
·        Giày: Cần lựa chọn loại giày phù hợp với chức năng luyện tập, không cần quá chú trọng vào mặt hình thức. Loại giày phù hợp với việc tập cùng xe đạp thể thao là giày có nhiều rãnh và gai để tạo ma sát tốt với bàn đạp và thấm mồ hôi nhanh hơn.
·        Quần áo: Quần áo cần lựa chọn những loại quần áo chuyên dụng hoặc quần áo thể thao, giúp cho cơ thể được thoải mái nhất khi luyện tập, đặc biệt là ở những bộ phận như lưng, đùi, và hông.
·        Ăn uống: Bạn nên uống một vài ngụm nước và ăn nhẹ để giúp cơ thể tiếp thêm năng lượng trước khi đạp xe. Cần chuẩn bị thêm bình nước dự trữ gắn lên khung xe đạp để hạn chế việc gián đoạn khi tập cũng như bổ sung thêm nước cho cơ thể khi thời gian tập dài.
·        Khởi động: Đây là điều quan trọng nhất trước khi luyện tập bất kì môn thể thao nào, không riêng gì về xe đạp thể thao. Nên khởi động kỹ các khớp và cơ để tránh trường hợp bị chuột rút trong quá trình luyện tập dẫn đến hiệu quả không cao.


→ THỜI GIAN ĐẠP XE

Khi đạp xe những bộ phận nhưng hông, đùi, lưng, bụng là những bộ phận trực tiếp chịu ảnh hưởng. Thời gian đạp càng lâu thì sẽ khiến cho máu càng khó lưu thông. Để khắc phục được tình trạng này, bạn nên giải lao sau mỗi 30 phút đạp xe hoặc nhổm lên để đạp 10 phút/ lần. Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe cũng như khả năng phát triển của cơ bắp, sức bền, các bạn nên đạp xe theo chiều hướng tăng dần về thời gian cũng như cường độ, không nên tăng một cách đột ngột khiến cơ thể khó thích nghi ngay được.


→ LỊCH TRÌNH ĐẠP XE

Bạn cần phải nghiêm khắc với bản thân mình bằng một lịch trình đạp xe cụ thể để mang lại lợi ích cao nhất, không nên tập theo cảm hứng vì như vậy vừa tốn thời gian vừa tốn công sức mà lại không đạt được hiệu quả cao.
Thời gian đạp xe lý tưởng cho các buổi tập luyện của bạn là buổi sáng vì lúc đó không khí rất trong lành, cơ thể tràn đầy năng lượng sau một đêm nghỉ ngơi. Nếu buổi sáng bạn không có thời gian để luyện tập, thì hãy chuyển sang buổi chiều tối mát mẻ. Tránh đạp xe khi trời quá nắng hay quá nóng vì sẽ khiến cơ thể mau chóng mệt mỏi do mất nước.

→ TƯ THẾ ĐẠP XE

Tư thế đi xe đạp sai không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả rèn luyện mà còn rất dễ làm tổn thương cơ thể. Chẳng hạn như hai chân khuỳnh rộng, cúi đầu, vẹo lưng… đều là những tư thế không chuẩn xác. Tư thế đúng là: Cơ thể hơi nghiêng về phía trước, hai cánh tay duổi thẳng, hóp chặt bụng, dùng cách thở bằng bụng, hai đùi song song với thanh ngang của xe, đầu gối, hông luôn phối hợp nhịp nhàng, đồng thời chú ý tới nhịp điệu đạp xe. Như vậy không chỉ đạp xe nhịp nhàng, tiết kiệm sức mà còn đẩy cao tốc độ.


VIDEO SẢN PHẨMKết nối với chúng tôiBình chọn của bạn


           Xếp hạng 4/5 Bình chọn